Trang chủ Tin tứcPhân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau ở chỗ nào ?

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau ở chỗ nào ?

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng khác nhau ở chỗ nào ? Rất nhiều người vẫn chưa hình dung được sổ đỏ là gì ? Sổ hồng là gì ? Sự nhầm lẫn giữ hai giấy tờ này có gì đặc biệt :

 

1/ Sổ hồng

Sổ hồng là bìa màu hồng ghi rõ : "Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở" do bộ xây dựng ban hành theo số Điều 11 Luật nhà ở năm 2005 với nội dung ghi nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung: Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

2/ Sổ đỏ

Sổ đỏ là bìa màu đỏ ghi rõ :" Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất " mẫu sổ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất trong đó có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp..... khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.
 
Đến nay, các loại sổ này đều thông nhất cấp đổi một loai giấy chứng nhận nhà đất là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Về khái niệm giấy chứng nhận nhà đất có thể hiểu:
 
- Sổ đỏ hay bìa đỏ và ghi chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, loại giấy tờ này trước tiên là ghi nhận quyền sử dụng đất có thể là đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng... khi nào có công trình xây dựng trên đất thì ghi nhận việc xây dựng công trình trên đất có thể là nhà ở.
 
- Sổ hồng là mẫu do Bộ xây dựng ban hành với nội ghi là ghi nhận Nhà ở và đất ở nên có mẫu là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, phạm vi là ghi nhận sở hữu nhà trước sau đó ghi nhận Quyền sử dụng đất ở, không ghi loại đất khác.
 
- Hiện nay, đã thống nhất mẫu chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 
Về chủ sở hữu và chủ sử dụng ghi tên trên Giấy chứng nhận:
 
- Nếu ghi hộ gia đình có nghĩa là toàn bộ thành viên hộ gia đình đó, hộ gia đình có thể có vợ, chồng, con, cháu...
 
- Nếu ghi tên 1 người thì phải xác định xem họ có vợ hay chồng không, nếu có thì là đồng sở hữu của 2 người.
 
Việc định đoạt như bán, chuyển nhượng hay các việc như: Thế chấp, cho thuê, trao đổi, tặng cho.... đều phải được các chủ sở hữu đồng ý, kể cả là đồng sở hữu chung vợ chồng hay toàn bộ thành viên hộ gia đình.
 


 

Hotline - Zalo : 0903 059 992 (Phát)